Bí quyết làm sạch xoong, chảo khi bị cháy đen

Bí quyết làm sạch xoong, chảo khi bị cháy đen
Điểm trung bình: 6.7 / 10 (109 lượt đánh giá)

Đôi khi chỉ cần xao lãng một chút cũng có thể làm hỏng món ngon đang chế biến. Không những vậy xoong, chảo dưới tác động của nhiệt cũng dễ bị cháy đen. Xoong, chảo bị cháy , bạn đã ngâm nước cọ rửa nhưng phải đợi thời gian quá lâu mà xoong, chảo vẫn chưa sạch hoàn toàn. Hãy thử áp dụng những mẹo nhỏ sau nhé.

1. Đối với xoong, chảo chống dính

- Để làm sạch lớp thức ăn bị cháy đang bám dính trên xoong, chảo chống dính, bạn có thể trộn hỗn hợp gồm:

+ 2 muỗng canh bột baking soda.

+ 1 chén rưỡi thuốc tẩy.

+ 1 chén nước.

- Cho hỗn hợp này vào xoong, chảo đun sôi khoảng 10 phút. Sau đó đổ chúng ra ngoài và rửa sạch lại xoong, chảo bằng nước ấm.

- Ngoài ra, có thể làm sạch xoong, chảo chống dính bằng hỗn hợp nước xà phòng gồm:

+ 1 muỗng canh nước rửa chén.

+ 700ml nước ấm. Trộn đều và rửa sạch xoong, chảo.

- Sau đó dùng khăn sạch để lau khô xoong, chảo.

+ Tiếp tục thoa một lớp dầu thực vật lên trên bề mặt chống dính để bảo vệ chúng không bị trầy xước

chảo chống dính

2. Đối với xoong, chảo tráng men

chảo tráng men

- Rắc một lớp bột giặt thật dày lên đáy xoong, chảo. Đặt một chiếc khăn sạch đã thấm ướt nước lên trên lớp bột giặt và để yên trong vài giờ. Sau đó, bạn có thể rửa lại xoong, chảo tráng men bị bám cháy thức ăn và dùng miếng rửa chén để chùi sạch những vết bẩn.

- Ngoài ra bạn còn có thể trị vết cháy đen với hỗn hợp baking soda.

+ Ngâm nồi bởi hỗn hợp hai thìa backing soda từ 3- 8 giờ rồi rửa sạch lại với nước rửa chén .Cách này rất hữu dụng vết cặn, bẩn nhỏ.

- Đối với bột baking soda, có một cách khác với hiệu quả cao hơn bạn cũng có thể áp dụng đó là :

+ Trộn 2 muỗng bột backing soda + 1 chén rưỡi thuốc tẩy + 1 chén nước tạo thành hỗn hợp nước cọ rửa. Đổ hỗn hợp vào nồi để ngâm trong vòng 30 phút, sau đó đổ bỏ dung dich ra, để nguội cọ lại thật sạch bằng giẻ mềm tránh còn lại mùi thuốc tẩy.

3. Đối với xoong, chảo làm bằng thép không rỉ

 

bộ nồi elo rubin bằng inox

- Cho nước vào ngập hết phần thức ăn đã bị cháy trong xoong, chảo.

- Tiếp tục cho thêm 1 tách muối vào nước và khuấy đều tay để chúng tan hoàn toàn rồi ngâm trong vòng 1 giờ.

- Miếng bùi nhùi rửa chén bằng nhựa sẽ giúp bạn làm sạch lớp thức ăn bị cháy một cách hiệu quả mà không làm trầy xước bề mặt của xoong, chảo.

- Nếu như những vết thức ăn bẩn không bong tróc sau khi đã được ngâm nước muối, bạn có thể đặt xoong, chảo đang ngâm nước muối lên bếp và đun sôi. Sau đó, tiếp tục ngâm khoảng 1 giờ cho đến khi  xoong, chảo nguội trước khi đun sôi chúng lại một lần nữa. Khi nước muối đã nguội hoàn toàn, bạn hãy dùng miếng rửa chén để chà sạch những vết thức ăn bị cháy.

4. Đối với xoong, chảo làm từ đồng, nhôm

chảo nhôm

- Một số xoong, chảo bằng đồng, nhôm khi bị cặn cháy, khét bám vào bạn nên áp dụng mẹo nhỏ là rải đều nước sốt cà chua lên bề mặt những nơi bị cháy, để yên trong vòng 30 phút, sau đó bạn có thể dùng miếng rửa chén chà sạch lớp bám bẩn. Rửa sạch lại bằng nước rửa chén rồi lau sạch, để khô.

5. Lưu ý

- Cần ngâm xoong, chảo ngay khi bạn phát hiện ra thức ăn bị cháy. Tránh để lâu vì càng lâu càng khó làm sạch.

- Dùng nước rửa chén để rửa sạch xoong, chảo sau khi đã chùi sạch lớp thức ăn bị cháy khét bằng thuốc tẩy.

- Phải chắc chắn rằng thuốc tẩy không còn bám trên các vật dụng nấu nướng vì chúng có thể gây hại cho sức khỏe khi nấu nướng những lần sau.